มทร.อีสาน โชว์ศักยภาพ เสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรม ผ่านรายการ “วันใหม่วาไรตี้” ทางช่องไทยพีบีเอส (Thai PBS) วางแผนออกอากาศปลาย ก.พ. 67 นี้

วันที่ 30 มกราคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน  มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรวัฒน์ จันทร์สว่าง รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการวิชาการ สถาบันวิจัยและพัฒนา, นายพลกฤต จารัตน์ หัวหน้างานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ และเจ้าหน้าที่ มทร.อีสาน ร่วมต้อนรับ ทีมงานรายการ “วันใหม่วาไรตี้” จาก สำนักข่าวไทยพีบีเอส (Thai PBS) ในการเข้าถ่ายทำรายการ เพื่อนำเสนอผลงานและนวัตกรรมของ มทร.อีสาน  ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา โดยมีผลงานและนวัตกรรมซึ่งได้รับการคัดเลือกเพื่อนำเสนอผ่านทางรายการ จำนวน 4 ชิ้นงาน ได้แก่

1. เครื่องช่วยสอนพิมพ์อักษรเบรลล์ ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุภาธิณี กรสิงห์ อาจารย์สังกัด คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

2. ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้  ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิชัย สาวิสิทธิ์ รองผู้อำนวยการสถาบันชุณหะวัณเพื่อการพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างยั่งยืน ฝ่ายเทคโนโลยีเพื่องานอุตสาหกรรม

3. ผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำมันดีเซลลดฝุ่น PM 2.5 และน้ำมันไบโอเจ็ต ผลงานของ รองศาสตราจารย์ ดร.อาทิตย์ อัศวสุขี หัวหน้ากลุ่มวิจัยนวัตกรรมพัสดุเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์

4. ประติมากรรมฮูปแต้มจินตนาการจากความสมบูรณ์ของธรรมชาติ PM-Clear Sculpture ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จิรวัฒน์ จันทร์สว่าง และ อาจารย์ดร.รักชาติ กลิ่นกล้า

ทั้งนี้ ขอขอบคุณ คณะผู้บริหาร คณาจารย์  พนักงาน เจ้าหน้าที่ อย่างดียิ่ง ทำให้การถ่ายทำผลงานเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอเชิญชวนทุกท่านร่วมติดตามและเป็นกำลังใจ ให้กับคณะนักวิจัยและคณะผู้สร้างสรรค์ผลงานและนวัตกรรม ของ มทร.อีสาน เพื่อการพัฒนาและต่อยอดในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ ๆ ที่จะสร้างคุณค่าและประโยชน์ต่อสังคม ได้ที่รายการ “วันใหม่วาไรตี้” ช่อง ไทยพีบีเอส (Thai PBS) โดย จะมีการออกอากาศให้ได้รับชม ในช่วงปลายเดือน กุมภาพันธ์ 2567 นี้

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

วราภรณ์  นามบุตร / เรียบเรียง

ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ