มทร.อีสาน จัดโครงการสัมมนาอาจารย์ที่ปรึกษาฯ เตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตนักศึกษา ทางด้านอารมณ์และจิตใจให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน มอบหมายให้ อาจารย์ สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาอาจารย์ที่ปรึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ซึ่งจัดขึ้นโดย กองพัฒนานักศึกษา นำโดย นางสาวสุวรรณี ทนงสำโรง พลเสน เป็นผู้กล่าวร่ายงานวัตุประสงค์ในการจัดโครงการ ณ ห้องประชุมมรกตอีสาน ชั้น 5 อาคารสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.อีสาน นครราชสีมา

ในโอกาสนี้ มีการบรรยายพิเศษ เรื่อง “นโยบายและทักษะเกี่ยวกับบทบาทของอาจารย์ที่ปรึกษาในการดูแลนักศึกษาของมหาวิทยาลัย” จากอาจารย์ สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ และได้รับเกียรติจาก คุณวรวรรณ หนึ่งด่านจาก นักวิชาการสาธารณสุขชานาญการ และคุณภาคิน อารุงจิตชัย นักจิตวิทยาคลินิก เป็นผู้บรรยาย เรื่อง “การให้คาปรึกษาวัยรุ่น” และนางถนอมศรี สุทธิจันทร์ หัวหน้างานทะเบียนและประมวลผล เป็นผู้บรรยาย เรื่อง “การดูแลนักศึกษาด้านการลงทะเบียนเรียน” ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาเข้าร่วมโครงการจากทั้ง 6 คณะ ได้แก่ คณะบริหารธุรกิจ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปะศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ คณะระบบรางและการขนส่ง และคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร   รวมทั้งสิ้น จำนวน  112 คน

สำหรับการจัดโครงการในครั้งนี้ มทร.อีสาน ได้ตระหนักถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่มีความสำคัญต่อชีวิตการเป็นนักศึกษา การปรับตัวให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมทั้งในด้านการเรียน การคบเพื่อน หรือในด้านชีวิตความเป็นอยู่ เนื่องจากสภาพสังคมในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก อาจส่งผลกระทบต่อสภาวะทางอารมณ์ ความเครียด หรือภาวะจิตใจที่สับสนหาทางออกไม่ได้ จนนำไปสู่ปัญหาและการสูญเสียทรัพยากรบุคคลอันมีค่า ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าสะเทือนใจเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มบุคคลที่ประสบภาวะนี้ส่วนใหญ่ เป็นนักศึกษาซึ่งอยู่ในวัยเรียนระดับอุดมศึกษา ดังนั้น โครงการนี้จึงจัดขึ้นเพื่อให้อาจารย์ที่ปรึกษา ได้ทราบเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่  ที่สำคัญ  เทคนิค ทักษะต่าง ๆ ในการให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษา เพื่อจะได้นำความรู้ที่ได้รับไปใช้ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

กองพัฒนานักศึกษา / ภาพ