มทร.อีสาน ร่วมพิธีวางพวงมาลา สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องใน“วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ณ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

วันที่ 1 ตุลาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน  มอบหมายให้  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิพันธ์ วงศ์สุทธาวาส รองคณบดีฝ่ายบริหาร แผน และนวัตกรรม คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.สุพัตรา มหาโกสี, อาจารย์ ดร.ณัฐพร ชัชวาลธาตรี  อาจารย์ประจำคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร เป็นตัวแทน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องใน“วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ณ หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีพร้อมกล่าวคำถวายราชสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ มีผู้แทนจากหน่าวงานภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพียง

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช ทรงพระราชสมภพ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2347 มีพระนามเดิมว่า “เจ้าฟ้ามงกุฎ” ทรงเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติสืบราชสันตติวงศ์ต่อจากพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2394 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 4 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ทรงพระนามตามที่เฉลิมพระบรมนามาภิไธย จารึกในพระสุพรรณบัฏว่า “พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฎ สุทธิสมมติเทพยพงษ์ วงษาดิศวร กระษัตริย์ วรขัตติยราชนิกโรดม จาตุรันตบรมมหาจักรพรรดิราชสังกาษ บรมธรรมิกมหาราชาธิราช บรมนาถบพิตร พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ ซึ่งนำพาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า เช่น ทรงทำสัญญาทางพระราชไมตรีและการต่างประเทศกับชาติตะวันตก ทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงได้อย่างแม่นยำ จนได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ซึ่งพระองค์เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2411 พระชนมพรรษา 64 พรรษา ทรงครองสิริราชสมบัติเป็นเวลา 17 ปี

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร / ภาพ