มทร.อีสาน ต้อนรับ คณะฯ โครงการศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญระบบขนส่งทางราง ทปอ. เข้าเยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนงานวิจัย คณะระบบรางและการขนส่ง

วันที่ 29 ตุลาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ คณะระบบรางและการขนส่ง ให้การต้อนรับ หัวหน้าโครงการศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญระบบขนส่งทางราง ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) พร้อมคณะนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เข้าร่วมประมาณ 15 ท่าน ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนงานวิจัยด้านวิศวกรรมระบบรางของ คณะระบบรางและการขนส่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

สำหรับ ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญระบบขนส่งทางรางโดยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีภารกิจในการ สร้างเครือข่ายความร่วมมือผู้เชี่ยวชาญด้านระบบขนส่งทางราง ร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาที่มีความพร้อมในการพัฒนา งานด้านวิจัยระบบขนส่งทางราง โดยมุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เครื่องมือการดําเนินการ ตลอดจนนักวิจัย หรือบุคลากรที่มีศักยภาพระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ เชื่อมโยงและพัฒนางานวิจัยนวัตกรรมด้านระบบขนส่งทางราง และการพัฒนากําลังคนทักษะสูง ในประเด็นระบบขนส่งทาง ปัจจุบันมีนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมมากกว่า 20 มหาวิทยาลัย ซึ่ง มทร.อีสาน มีความพร้อมทั้งหลักสูตรการเรียน บุคลากรผู้สอน และครุภัณฑ์สำหรับการเรียนการสอน ทั้งยังมีการผสานความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น Liuzhou Railway Vocational Technical College (LRVTC) และ China Railway Signaling & Communication (CRSC) International Co.,Ltd ประเทศจีน

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

คณะระบบรางและการขนส่ง / ภาพ