มทร.อีสาน เปิดการแข่งขัน “ทักษะวิชาการเกษตรราชมงคล ครั้งที่ 7” มุ่งสร้างการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านเกษตร และ สร้างความสัมพันธ์ทั้ง 9 มทร.

วันที่ 20 ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร จัดพิธีเปิดการแข่งขัน “ทักษะวิชาการเกษตรราชมงคล ครั้งที่ 7” ระหว่างวันที่ 20 – 22 ธันวาคม 2566ณ อาคาร B ห้อง 305 ศูนย์การศึกษาหนองระเวียงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมาโดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวต้อนรับคณะผู้บริหาร จากทั้ง 9 มทร. และเป็นประธานเปิดงานในพิธี ทั้งนี้  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมพล เยื้องกลาง คณบดีคณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร เป็นผู้กล่าวรายงาน โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงาน ดังนี้

1. เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดทักษะด้านต่างๆทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร

2. เพื่อพัฒนานักศึกษาและผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติที่มีคุณธรรมจริยธรรมบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

3. เพื่อเป็นเวทีกลางของนักศึกษา ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทักษะวิชาการทางเทคโนโลยีการเกษตร

4. เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษา อาจารย์ ผู้บริหาร จากมหาวิทยาลัยที่จัดการเรียนการสอนด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ได้กล่าวถึงการจัดแข่งขันทักษะวิชาการเกษตรราชมงคล ครั้งที่ 7 ว่า “ข้าพเจ้ามีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งขัน ทักษะวิชาการเกษตรราชมงคล ครั้งที่ 7 ในครั้งนี้ ซึ่งการจัดแข่งขันทักษะฯ จะมีทั้งหมด 6 สาขาวิชา คือ 1. ทักษะส่วนกลาง 2. ทักษะสาขาวิชาพืชศาสตร์-เทคโนโลยีภูมิทัศน์ 3. ทักษะสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 4. ทักษะสาขาวิชาสัตวศาสตร์ 5. ทักษะสาขาวิชาประมง 6. ทักษะสาขาวิชาเทคโนโลยีเครี่องกล แต่ละสาขา รวมเป็น 38 ทักษะฯ นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการพัฒนานักศึกษาให้ได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริงและเข้าใจถึงบริบทการจัดการเรียนการสอนทางด้านสัตวศาสตร์ ด้านพืชศาสตร์ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษา เกิดทักษะด้านต่าง ๆ ทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร พัฒนานักศึกษาเพื่อผลิตบัณฑิต นักปฏิบัติที่มีคุณธรรม จริยธรรม บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเป็นเวทีกลางของนักศึกษา ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านเกษตร รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างนักศึกษา อาจารย์ผู้บริหาร จากทั้ง 9 มทร.”

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ