มทร.อีสาน ร่วมจัดอันดับมหาวิทยาลัยแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน (THE Impact Ranking) ปีที่ 3 ลุ้นไต่อันดับเบอร์ต้นของประเทศ

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรมและบริการวิชาการ รองศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ระวี ระวีกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา รองศาสตราจารย์ ดร.อิทธิพล วรพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา และอาจารย์ ดร.ชยกฤต เพชรช่วย รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานทั่วไป พร้อมด้วย คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ มทร.อีสาน  ร่วมส่งข้อมูล มหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมการจัดอันดับ มหาวิทยาลัยแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน (THE Impact Ranking )ประจำปี 2024 ซึ่งนับเป็นปีที่ 3 ของ มทร.อีสาน ที่ได้เข้าร่วมการจัดอันดับในครั้งนี้  โดย มทร.อีสาน ได้ส่งข้อมูลซึ่งใช้ในการเข้าร่วมพิจารณาจำนวนทั้งสิ้น 7 ด้าน จากทั้งหมด 17 ด้าน ได้แก่

SDG 4 – การศึกษาที่เท่าเทียม (quality education)

SDG 7 – พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้ (affordable and clean energy)

SDG 9 – อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน (Industry, Innovation and Infrastructure)

SDG 11 – เมืองและถิ่นฐานมนุษย์อย่างยั่งยืน (sustainable cities and communities)

SDG 13 – การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (climate action)

SDG 15 – การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบก (life on land)

SDG 17 – ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (partnerships for the goals)

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าในปี 2024 ประเทศไทยจะมีมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เข้าร่วมการจัดอันดับไม่น้อยกว่า 80 สถาบัน และมทร.อีสาน ได้ตั้งเป้าหมายที่จะขยับอันดับการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการพัฒนา (THE Impact Ranking) ประจำปี 2024 ให้สูงขึ้นกว่าลำดับเดิม  เพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานอย่างต่อเนื่อง

สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.อีสาน / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง