มทร.อีสาน ต้อนรับคณะผู้บริหาร บริษัท จีไอ นิว เอ็นเนอร์ยี่ เยี่ยมชมศูนย์ EV เร่งพัฒนาความร่วมมือด้านยานยนต์ไฟฟ้า

วันที่ 1 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นำโดย นายแพทย์ธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มทร.อีสาน ให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร จาก บริษัท จีไอ นิว เอ็นเนอร์ยี่ ในการลงพื้นที่เยี่ยมชมศึกษาดูงาน ณ ศูนย์ EV วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ, ห้องปฏิบัติการคณะระบบรางและการขนส่ง อาทิ ห้องปฏิบัติการจัดการสถานีรถไฟ, ห้องปฏิบัติการซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าทางราง แพนโทรกราฟจำลอง, ห้องปฏิบัติการ smart Railway, ห้องจำลองการบิน สาขา วิศวกรรมซ่อมบำรุงอากาศยาน พร้อมหารือร่วมกัน ในการขับเคลื่อนเร่งดำเนินการตามบันทึกข้อตกลงให้เกิดเป็นรูปธรรมเพื่อการพัฒนาด้านการศึกษาและงานวิจัย ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา อาทิ ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา

สำหรับการลงพื้นที่เยี่ยมชมฯ ในครั้งนี้ สืบเนื่องมากจากการลงนามบันทึกข้อตกลงการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า ระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และ บริษัท จีไอ นิว เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการยกระดับนวัตกรรมด้านยานยนต์ไฟฟ้า การให้บริการด้านวิศวกรรมยานยนต์ไฟฟ้า การตรวจรับรองมาตรฐานยานยนต์ไฟฟ้า การถ่ายทอดเทคโนโลยี การเผยแพร่องค์ความรู้ยานยนต์ไฟฟ้าสู่สาธารณะ รวมถึงการยกระดับระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีด้านการขนส่งสาธารณะ ด้วยการร่วมมือพัฒนาศูนย์กลางการให้บริการด้านยานยนต์ไฟฟ้าและการเดินทางอัจฉริยะครบวงจร เพื่อเป็นการบริการวิชาการสู่สาธารณะสำหรับให้ผู้ประกอบการเดินรถขนส่งสาธารณะ นิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทดแทนยานยนต์สันดาปในเทคโนโลยีและราคาที่เหมาะสม มุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำที่น่าอยู่ โดยใช้ทรัพยากรและหรือเครือข่ายของทุกฝ่ายที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ร่วมกันและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ