มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ จัดประชุมวิชาการวิจัยระดับชาติ สำหรับบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการในสถาบันอุดมศึกษา ครั้งที่ 16  “แคแสดวิชาการ’67”

วันที่ 4 เมษายน 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ให้เกียรติร่วมงานและเป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการวิจัยระดับชาติสำหรับบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการในสถาบันอุดมศึกษา ครั้งที่ 16 “แคแสดวิชาการ’67” : การพัฒนางานประจำสู่การสร้างนวัตกรรมทางการศึกษาที่ยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน 2567 ณ ห้องประชุมชมพูพันธ์ทิพย์ ชั้น 3 อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สำเนาว์ เสาวกูล รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสุรินทร์ และนางสาวปัทมา จักษุรัตน์ กรรมการ/ผู้อำนวยการฝ่ายเครือข่ายและพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ ที่ประชุมสภาข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปขมท.) เป็นตัวแทนกล่าวต้อนรับผู้เข้าประชุม และมี รองศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ เป็นผู้กล่าวรายงาน สำหรับกิจกรรมภายนในงาน มีการมอบธงให้เจ้าภาพในการจัดประชุมฯ ครั้งที่ 17 และมีการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ จากนั้นเป็นการนำเสนอผลงานทั้งแบบบรรยายและแบบโปสเตอร์ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กลุ่มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกลุ่มที่ 3 กลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมกับ เครือข่ายวิจัยและนวัตกรรม บุคลากรสายสนับสนุนในสถาบันอุดมศึกษา และที่ประชุมสภาข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปขมท.) ได้เล็งเห็นและตระหนักถึงความสำคัญของงานวิจัย ซึ่งสถาบันเป็นปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้บุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ สามารถนาไปเป็นเครื่องมือในการพัฒนางาน พัฒนาตนเอง รวมทั้งยังสามารถใช้แก้ปัญหา นำการปฏิบัติงาน และสามารถนำผลของการวิจัยไปใช้ในการวางแผนการปฏิบัติงานในอนาคต เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพราะงานวิจัยสถาบัน เป็นการทำวิจัยในหน่วยงานสถาบันหรือองค์กร เป็นการทำตามขอบเขต ลักษณะหน้าที่ หรือโครงสร้างของงานที่รับผิดชอบ หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละองค์กร เป็นการทำวิจัยทั้งปัญหาเฉพาะหน้าหรือเพื่อการวางนโยบาย หรือแผนระยะยาวขององค์กร และที่สำคัญที่สุด ผู้บริหารองค์กรสามารถนาข้อมูลหรือผลการวิจัยที่ได้ มาช่วยในการแก้ปัญหาและพัฒนาองค์กรได้อย่างต่อเนื่อง

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ / ภาพ