
วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.โสภิดา สัมปัตติกร ผู้ช่วยอธิการบดี เป็นตัวแทนเข้าร่วมพิธีเปิดงานประชุมบรรพชีวินวิทยาสำหรับเยาวชน ครั้งที่ 3 (The 3rd Paleo Youth Conference) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 5 เมษายน 2569 ซึ่งจัดโดย สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และสมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย ซึ่งมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐินี ทองดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน และมี ศาสตราจารย์ ดร.มงคล อุดชาชน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมกล่าวแสดงความยินดีในการจัดงานและกล่าวขอบคุณภาคีเครือข่ายผู้จัดงาน การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผลงานด้านบรรพชีวินวิทยาไทย และจุดประกายความสนใจในศาสตร์ซากดึกดำบรรพ์ให้กับเยาวชน นักวิจัย และบุคคลทั่วไป ณ สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือฯ จังหวัดนครราชสีมา






สำหรับ มทร.อีสาน ในฐานะภาคีเครือข่ายสำคัญ ได้นำผลงานนวัตกรรมของอาจารย์และนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ เข้าร่วมจัดแสดง เพื่อโชว์ศักยภาพการประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์ร่วมกับงานวิชาการ ได้แก่
- นวัตกรรมการออกแบบของเล่นกระตุ้นปฏิสัมพันธ์ของทารกในครรภ์: ผลงานโดย ดร.สิทธิศักดิ์ รัตนประภาวรรณ, ดร.สิริกานต์ ไชยสิทธิ์ และ รศ.ดร.จารุวรรณ ธาดาเดช
- สื่อโฆษณา 3 มิติ (Hyper Realistic) ส่งเสริมการท่องเที่ยวโคราชจีโอพาร์ค: ผลงานโดย นายพัชรเวช เพ็ชรกลั่นพะเนา และนางสาวลลลพัชญ์ สิริสุขมั่งคั่ง (อาจารย์ที่ปรึกษา: ดร.สิริกานต์ ไชยสิทธิ์)
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ตลอด 2 วันเต็ม ได้แก่: การเสวนาเรื่อง “หมวดหินโคกกรวด บ้านหลังสุดท้ายของไดโนเสาร์ไทย” โดยผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ, การนำเสนอผลงาน: ทั้งรูปแบบปากเปล่า (Oral Presentation) และรูปแบบโปสเตอร์ (Poster Presentation) จากเยาวชนทั่วประเทศ กิจกรรม Workshop: การทำแบบจำลองซากดึกดำบรรพ์ และการศึกษาไม้กลายเป็นหินเนื้ออัญมณี กิจกรรม Night at the Museum: กิจกรรม Dino Rally สร้างประสบการณ์การเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ในยามค่ำคืน และกิจกรรมการเยี่ยมชมแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์โคราชของจริง
การเข้าร่วมงานในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาในท้องถิ่น แต่ยังเป็นการตอกย้ำบทบาทของ มทร.อีสาน ในการสนับสนุนอุทยานธรณีไทยและการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัดให้แก่เยาวชนไทย


วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว
สำนักงานอธิการบดี / ภาพ