มทร.อีสาน เชื่อมต่องานเทคโนโลยีด้านบริหารธุรกิจกับบริษัทสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ระดับโลกอย่าง JD.Com และ SHAREit

วันที่ 2 กรกฎาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และอาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ ร่วมศึกษางานกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ที่บริษัท SHAREit และ JD.Com สำนักงานใหญ่ประจำกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยทั้ง 2 บริษัท เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำธุรกิจ ในรูปแบบของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce) บนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศจีน รวมถึงมีเครือข่ายในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งรูปแบบของธุรกิจครอบคลุมตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานของการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ จนกระทั่งถึงการจัดการขนส่งโลจิสติกส์ที่มีความทันสมัยและรวดเร็วมีประสิทธิภาพมาก พร้อมนี้ รองศาตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธรอธิการบดี ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเข้าเยี่ยมชม 2 บริษัทนี้ จะได้นำมาช่วยเสริมแกร่งจุดเน้นของมหาวิทยาลัย และตอบสนองการเป็นมหาวิทยาลัยในกลุ่มที่ 2 ที่เน้นนวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้มีการเตรียมโครงการสำหรับการสร้างแพลตฟอร์มการขายของออนไลน์ การสร้างทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์ โดยมีการบูรณาการร่วมกันระหว่าง 3 หน่วยงานภายในเช่น สถาบันวิจัยและพัฒนา คณะบริหารธุรกิจ และสถาบันบริการวิชาการแห่ง มทร.อีสาน และพร้อมที่จะเชื่อมต่อกับ 2 บริษัทของจีน ได้อย่างรวดเร็ว ครั้งนี้ได้มีการประชุมร่วมกันในการส่งนักศึกษา คณาจารย์ด้านบริหารธุรกิจ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เข้าฝึกสหกิจศึกษา Reskill และ Upskill ในอนาคตอันใกล้นี้

อาจารย์ ดร.อนิรุธ  พิพัฒน์ประภา / ภาพ – ข่าว