มทร.อีสาน นำทีมคณะผู้บริหารลงพื้นที่ วข.ร้อยเอ็ดฯ เตรียมความพร้อมโครงการผลิตข้าวมีเทนต่ำ ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้าน Climate change

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอนก เจริญภักดี รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ นโยบายและแผน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นัฐวุฒิ  ทิพย์โยธา รองอธิการบดีฝ่ายส่งเสริมและพัฒนากิจการมหาวิทยาลัย โดยมีอาจารย์สุบรรณ์ ทุมมา ผู้ช่วยอธิการบดีโครงการจัดตั้งวิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ อาจารย์ ดร.พุทธิพงศ์ หงษ์ทอง อาจารย์ ดร.เสกสรรค์ สุทธิสงค์ อาจารย์วิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ ให้การต้อนรับ พร้อมนำลงพื้นที่แปลงนาปลูกข้าวมีเทนต่ำ ณ ทุ่งกุลาร้องไห้  โดยสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 มทร.อีสาน ได้มีการจัดการประชุมเพื่อวางแผนยุทธศาสตร์ระยะเร่งด่วน และระยะยาวที่จะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยที่ ในการพัฒนาพื้นที่เฉพาะที่มีความแตกต่าง ที่โดดเด่นด้วยศักยภาพเดิม (ข้าว GI) โดยเพิ่มเติมศักยภาพใหม่เข้าไปด้วยองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ของ มทร.อีสาน และภาคีเครือข่าย เพื่อสร้างผลผลิตข้าวมูลค่าสูงที่มีการปลดปล่อยก๊าซมีเทนต่ำ (ข้าว premium ข้าวลดโลกร้อน ข้าว BCG)  ซึ่งในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 มหาวิทยาลัยฯ ได้กำหนดจัดพิธีเปิดโครงการผลิตข้าวมีเทนต่ำ ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้าน Climate change มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ณ พื้นที่โครงการจัดตั้งวิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้  ตำบลหินกอง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวว่า โครงการผลิตข้าวมีเทนต่ำ ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้าน Climate change  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นี้ จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าเกษตร เป็นเทคนิคที่สำคัญที่จะช่วยให้เกษตรสามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นจากผลผลิตทางการเกษตรของตนเองได้ และเป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรมาดพิ่มลักษณะพิเศษหรือจุดเด่นบางอย่างให้ต่างไปจากเดิม เพื่อให้ตรงต่อความต้องการผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป้นการช่วยแก้ปัญหาการกิดก๊าซเรือนกระจก

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

กษิดินท์  เกษสุวรรณ / ภาพ