มทร.อีสาน เข้ารับรางวัล “งานวิจัยการพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้ผลิตผ้าไหมจังหวัดสุรินทร์ ด้วยนวัตกรรมสำหรับชุมชน” จากกระทรวง อว.

วันที่ 11 มกราคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.สำเนาว์ เสาวกูล รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสุรินทร์,  อาจารย์ ดร.ภรณี  หลาวทอง คณบดีคณะเทคโนโลยีการจัดการ มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ และคณะนักวิจัย เข้ารับรางวัลงานวิจัยดีเด่นด้านการแก้ปัญหาและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและอาชีพ ชื่อผลงาน “งานวิจัยการพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้ผลิตผ้าไหมจังหวัดสุรินทร์ ด้วยนวัตกรรมสำหรับชุมชน” จาก นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในงาน “Future Thailand” เพื่อฉายภาพอนาคตของระบบการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ตลอดจนเส้นทางไปสู่อนาคต จัดโดย สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ 1 ชั้น 5 ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพมหานคร

สำหรับงาน “Future Thailand” จัดขึ้นเพื่อวางแนวทางอนาคตของ อว. ในการขับเคลื่อนอนาคตของประเทศ ร่วมกับอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ หัวหน้าส่วนราชการและผู้บริหาร อว. พร้อมนักวิจัยกว่า 800 คน ในการระดมสมอง ความคิดเห็น กำหนดวิสัยทัศน์ แสดงความพร้อมและศักยภาพของ อว. ในการพัฒนาประเทศ โดยบรรยากาศภายในงาน มีการแถลงผลงาน 3 เดือน ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พิธีมอบประกาศนียบัตรแสดงความยินดีแก่นักประดิษฐ์และนักวิจัยไทยที่ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ และพิธีมอบรางวัลผลงานสถาบันอุดมศึกษาพัฒนาเชิงพื้นที่ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566 รางวัลผลงานวิจัยดีเด่นหน่วย บพท. ประจำปี 2565 การประกวดผลงานสถาบันอุดมศึกษาโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง ประจำปี พ.ศ. 2566 รางวัล “World’s Top 2% Scientists” (Thailand) รางวัลสถาบันอุดมศึกษาที่มีศาสตราจารย์เพิ่มมากที่สุด (ระดับคณะ) และรางวัลสถาบันอุดมศึกษาที่มีคุณภาพทางวิชาการดีเด่น (ระดับคณะ)

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว / ภาพ