มทร.อีสาน เยือน บริษัท นิโปร เซลล์ (ประเทศไทย) สานแนวทางการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการเพื่อประโยชน์แก่นักศึกษามหาวิทยาลัย

วันที่ 10 กันยายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน  พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานนิโปรคลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมไตเทียม ของ บริษัท นิโปร เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานตามกรอบความร่วมมือกับสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ในโครงการ 1 อบจ 1 ศูนย์ฟอกไต ซึ่ง มทร อีสาน จะนำร่องดำเนินโครงการร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ขอจัดตั้งศูนย์ฟอกไต ณ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยสกลนคร (หลวงปู่แฟ๊ป สุภัทโธ) วิทยาเขตสกลนคร เพื่อให้บริการแก่ผู้ป่วยโรคไตในจังหวัดสกลนครและใกล้เคียง

นอกจากนี้ มทร อีสาน และบริษัทนิโปร เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้ร่วมประชุมหารือในการส่งนักศึกษามารับการฝึกทักษะวิชาชีพและความรู้ทั้งทางด้านวัสดุการแพทย์ เทคนิคทางการแพทย์ การดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วยโรคไตด้วยศาสตร์ทางการแพทย์แผนไทย วิทยาศาสตร์การกีฬา การวิจัยและพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคไตด้วยในอนาคต  การจัดเตรียมความพร้อมด้านสถานที่เพื่อรองรับการขยายเขตพื้นที่ดำเนินโครงการร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอื่นในแต่ละพื้นที่ของมหาวิทยาลัย รวมถึงการสร้างความร่วมมือทางวิชาการ งานวิจัย  การฝึกอบรมให้ความรู้และเพิ่มทักษะให้กับนักศึกษาและบุคลากรทางด้านวัสดุศาสตร์ เทคนิคทางการแพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์การกีฬา การแพทย์แผนไทย และสาขาอื่นที่จะบูรณาการร่วมกัน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาของ มทร อีสาน ได้เป็นบัณฑิตนักปฏิบัติได้อย่างมีคุณภาพต่อไป

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ