มทร.อีสาน สานต่อความร่วมมือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประชุมหารือการดำเนินงาน การวิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาร่วมกัน พร้อมบูรณาการทุกวิทยาเขต

วันที่ 14 กันยายน 2566  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร. โฆษิต  ศรีภูธรอธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในการประชุมหารือการดำเนินงาน การวิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาของมหาวิทยาลัย ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ณ  ห้องประชุมแคนา 1 อาคารสำนักงานอธิการบดี

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้มีการลงนามความร่วมมือทางวิชาการ กับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  เพื่อร่วมกัน ศึกษาสายพันธุ์กัญชาพื้นถิ่น และได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์ จำนวน 4 สายพันธุ์  ซึ่งการดำเนินงานในปัจจุบันอยู่ระหว่างกระบวนการทดสอบสายพันธุ์ เพื่อให้ได้สายพันธุ์กัญชาที่มีคุณภาพตามลักษณะเฉพาะของแต่ละสายพันธุ์ ซึ่ง มหาวิทยาลัยฯ ได้มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และได้มีการวิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์จากกัญชา ทั้งในทางการแพทย์ การรักษา และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่าเพื่อต่อยอดไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเชิงพาณิชย์ ซึ่ง มทร.อีสาน จะดำเนินงานต่อยอดโดยใช้ทรัพยากรของมหาวิทยาลัยอย่างบูรณาการ และเต็มประสิทธิภาพทุกวิทยาเขต  เช่น ศูนย์ทดสอบทางวิทยาศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ซึ่งได้การระบบงานห้องปฏิบัติการ ภายใต้มาตรฐาน ISO/IEC 17025:2017  หรือ ศักภาพด้านพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ของ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ที่เหมาะสมต่อการปลูกพืชสมุนไพรแทบทุกประเภท โดย มทร.อีสาน  ยังคงยึดหลักการในการพัฒนาอย่างครบวงจร แบบต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ อย่างครบวงจร เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างรายได้ให้กับวิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ และ SMEs  และประชาชนภาคอีสานอย่างต่อเนื่อง

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว,บารมี โกนบาง / ภาพ