มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เป็นเจ้าภาพจัดโครงการสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย มทร.อีสาน ครั้งที่ 18 “มทร.อีสาน สืบสานวัฒนธรรม งามล้ำภูมิปัญญา”

วันที่ 13 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เปิดบ้านจัดโครงการสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ครั้งที่ 18 ภายใต้แนวคิด “มทร.อีสาน สืบสานวัฒนธรรม งามล้ำภูมิปัญญา” ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 13 – 15 มีนาคม 2567 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เป็นประธานกล่าวเปิดงานและกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน และได้รับเกียรติจาก อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น เป็นผู้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์โครงการ โดยมีคณะผู้บริหาร  คณาจารย์  บุคลากรและนักศึกษา มทร.อีสาน จากทุกวิทยาเขต  เข้าร่วมโครงการกว่า 500 คน

สำหรับกิจกรรมภายในโครงการ ชาว มทร.อีสาน ทั้ง 4 วิทยาเขต  ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมต่าง ๆ และได้มีการประกวดแข่งขันหลายรายการ  เช่น การจัดนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม “วิพิธทัศนาภูมิปัญญาวัฒนธรรม” การแสดงศิลปวัฒนธรรมในพิธีเปิดจากทุกวิทยาเขต การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง (ชาย – หญิง) การประกวดส้มตำลีลา การประกวดจัดทำพานบายศรีในพิธีมงคล การประกวดโชว์ลีลานางไห – หมากกั๊บแก๊บ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน กิจกรรมมอบโล่แก่บุคลากรผู้มีผลงานดีเด่นด้านศิลปวัฒนธรรม  กิจกรรมมอบโล่แก่นักศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นด้านศิลปวัฒนธรรมเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและชื่นชมแก่ผู้ที่ได้รับรางวัล  ประกอบด้วย

1. ผศ.รัยสรญ์ ขันทจร มทร.อีสาน นครราชสีมา

2. ผศ.สมพิศ ตามสั่ง มทร.อีสาน วิยาเขตขสกลนคร

3. นางณัฐชยา สมบัติ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

4. นายณัฐพล บุตรโสภา มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์

1. นายอรรถพร ดอนเกิด มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

2. นายณัฐวัตร ยืดยาว มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

3. นายสุรเชษฐ์ พลดวน มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์

4. น.ส.จันทิมา นามวัน มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์

5. น.ส.จีระนันท์ เต้นปักษี มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร

6. นายสุทิวัส ก๋าคำ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร

7. นายปัณฑ์ณพัชรญ์ เชาว์โคกสูง มทร.อีสาน นครราชสีมา

8. นายกัณตพงษ์ พวงสร้อย มทร.อีสาน นครราชสีมา

ศันสนีย์ ไชยเพีย / ข่าว

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / เรียบเรียง

ไพฑูรย์ เคนท้าว / ภาพ