มทร.อีสาน ผสานความร่วมมือ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา ร่วมส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน ทักษะอาชีพ แรงงานทุกระดับ

วันที่ 17 มกราคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต กฤตาคม
รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัฒกรรม และบริการวิชาการ นางสาวจุฬาลักษณ์  พลเสนา  ผู้อำนวยการสถาบันบริการวิชาการ แห่ง มทร.อีสาน ร่วมลงนามและเป็นสักขีพยานในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน ทักษะอาชีพ ให้แก่แรงงานทุกระดับ ระหว่าง สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยมี นายปราบพล โล่ห์วีระ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา และนายไพฑูรย์ ถิ่นสูง ผู้อำนวยการกลุ่มงานมาตรฐานฝีมือแรงงาน  ให้เกียรติร่วมลงนามในความร่วมมือดังกล่าว ณ ห้องประชุมแคนา 1  ชั้น 3 อาคารสำนักงานอธิการบดี (อาคาร 19)

สำหรับบันทึกข้อตกลงดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมกันพัฒนาทักษะและฝีมือแรงงานให้ได้มาตรฐานสอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ โดยการบูรณาการ
การใช้ทรัพยากรร่วมกันทั้งงานวิจัยและนวัตกรรม วิทยากรฝึกอบรมบุคลากร เครื่องมืออุปกรณ์ อาคารสถานที่ และปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในด้านการพัฒนาฝีมือแรงงาน ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ด้านการประเมินความรู้ความสามารถ และการแข่งขันทักษะฝีมือแรงงานแห่งชาติ (World Skills Thailand) และยกระดับและพัฒนาศักยภาพฝีมือแรงงานในระดับภูมิภาคและระดับประเทศอย่างได้มาตรฐานสากล

ทั้งนี้ รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เปิดเผยว่า มทร.อีสาน ของเราเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้านที่จะร่วมพัฒนาและผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความสามารถ เชี่ยวชาญ และมีทักษะพร้อมปฏิบัติงาน เพื่อรองรับการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ โดยมีปัจจัยสนับสนุนอย่างครบวงจร ทั้งคณาจารย์ บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ  เครื่องมืออุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย และสถานที่ที่พร้อมรองรับทั้งนักศึกษาและประชาชนในการเข้ารับการพัฒนาทักษะฝีมือจาก มทร.อีสาน และจะเป็นสถาบันการศึกษาที่มิใช่เพียงจัดการศึกษาเท่านั้นแต่จะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อสังคม และเป็นฟันเฟืองที่จะพัฒนา ต่อยอด สร้างสังคมและประเทศชาติให้เจริญรุดหน้าอย่างต่อเนื่องสืบไป

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว / ภาพ