มทร.อีสาน โดย คณะทรัพยากรธรรมชาติ จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรมหลักสูตร การผลิตกำลังคนเพื่อการฟื้นฟูสมองและกล้ามเนื้อ รุ่นที่ 3 ภายใต้โครงการบัณฑิตพันธ์ใหม่ฯ ของ อว.

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สาขาการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและการชะลอวัย คณะทรัพยากรธรรมชาติ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรม หลักสูตร การผลิตกำลังคนเพื่อการฟื้นฟูสมองและกล้ามเนื้อ รุ่นที่ 3 โดยมีการภายใต้โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะ เพื่อตอบโจทย์ภาคการผลิตตามนโยบายการปฏิรูปการอุดมศึกษาไทย ประเภทประกาศนียบัตร(Non-Degree) กลุ่มดูแลผู้สูงอายุ โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจาย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นประธานกล่าวแสดงความยินดีและมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรมฯ ซึ่งมีทั้งบุคลากรทางด้านสุขภาพในภาครัฐ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) นักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุ ผู้มีอาชีพรับจ้าง ธุรกิจส่วนตัวอื่นๆ ทำงานหรือให้บริการเสริมเกี่ยวกับสุขภาพ ดูแลสุขภาพผู้อื่น (จิตอาสา) ทั้งสิ้นจำนวน 45 คน ทั้งนี้ หลักสูตร การผลิตกำลังคนเพื่อการฟื้นฟูสมองและกล้ามเนื้อ ได้มีการจัดการอบรมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มการอบรมฯ รุ่นที่ 1 ในปี พ.ศ. 2563 มีผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 23 คน ปี พ.ศ. 2564 มีผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 23 คน

สำหรับวัตถุประสงค์ของหลักสูตรเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำทักษะและความรู้ทางด้านกายภาพบำบัดและแพทย์แผนไทยมาใช้ในการฟื้นฟูสมองและกล้ามเนื้อของผู้สูงวัย สามารถให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา และดำเนินงานด้านการฟื้นฟูสมองและกล้ามเนื้อผู้สูงวัยในสถานประกอบการด้านสุขภาพได้ โดยยึดหลักคุณสมบัติของบัณฑิตที่พึงประสงค์  ได้แก่

1) มีความรู้และความเข้าใจด้านการฟื้นฟูสมองและกล้ามเนื้อ

2) สามารถนวดฟื้นฟูกล้ามเนื้อตามหลักการนวดไทยได้

3) สามารถใช้อุปกรณ์และเครื่องมือพื้นฐานตามหลักของกายภาพบำบัดได้

4) สามารถปฏิบัติงาน และเขียนรายงานตามแบบฟอร์มสหกิจศึกษาเกี่ยวกับการกับแก้ไขปัญหาหรือสร้างประโยชน์ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุในสถานประกอบการได้

วราภรณ์  นามบุตร  / ข่าว

กษิดินท์ เกษสุวรรณ / ภาพ