มทร.อีสาน โดย คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี จัดโครงการชุมชนนวัตกรรมสำหรับนวัตกร ถ่ายทอดนวัตกรรม ให้กับมหาวิทยาลัยจำปาสัก สปป.ลาว เตรียมสร้างความร่วมมือทางวิชาการในอนาคต

วันที่ 14 มกราคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ได้ดำเนินโครงการชุมชนนวัตกรรมสำหรับนวัตกร กิจกรรมการถ่ายทอดและสร้างชุมชนนวัตกรรม ให้กับมหาวิทยาลัยจำปาสัก เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดยโครงการนี้ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานผศ.ดร.นสพ.ชเวง สารคล่อง รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร รศ.ดร.สำเนาว์ เสาวกูล รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสุรินทร์ อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น ผศ.ดร.สุริยา  แก้วอาษา คณบดีคณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี และผู้ช่วยคณบดีฯ อาจารย์นครินทร์  ศรีปัญญา ,ผศ.ดร.สัณหวัจน์  ทองแดง ร่วมในโครงการ

โดยโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถ่ายทอดนวัตกรรมด้านเกษตรเทคโนโลยี ด้วยระบบ Smart Farm และเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษา มีทักษะ ประสบการณ์ การปฏิบัติงานจริงเพื่อบ่มเพาะให้เป็นนวัตกร อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการในอนาคต ซึ่งนวัตกรรมที่ถ่ายทอด ได้แก่ นวัตกรรมเครื่องให้อาหารปลาพลังงานสะอาด ซึ่งมีบุคลากรและนักศึกษาจากทั้ง 2 สถาบัน เข้าร่วมกว่า 50 คน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร / ข่าว – ภาพ

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง