มทร.อีสาน จับมือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมาส่งเสริมการให้บริการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าและเทคโนโลยีพลังงานทดแทนภายในมหาวิทยาลัย

วันที่ 19 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์นัฐวุฒิ ทิพย์โยธา รองอธิการบดีฝ่ายส่งเสริมและพัฒนากิจการมหาวิทยาลัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอนก  เจริญภักดี  รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ นโยบายและแผน และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารและบุคลากรจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายประสิทธิ์  จันทร์ประสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3  (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดนครราชสีมา นางธนภัค  เกิดโพธิ์คา ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา นายสุพจ บุบผาพรมราช รองผู้จัดการ (ด้านบริการลูกค้า) จังหวัดนครราชสีมา ในโอกาสร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง ว่าด้วยการให้บริการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าและเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ระหว่าง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ณ ห้องประชุมแคนา 1 ชั้น 3 อาคารสำนักงานอธิการบดี  มทร.อีสาน นครราชสีมา สำหรับการจัดทำความร่วมมีอในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นความร่วมมือในการให้บริการ บำรุงรักษาหม้อแปลงไฟฟ้า บำรุงรักษาระบบจำหน่ายแรงสูง รีโครสเซอร์ ระบบจำหน่ายแรงต่ำ จนถึงตู้ MDB ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา และศูนย์การศึกษาหนองระเวียง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา จะนำเสนอเทคโนโลยีด้านการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่และระบบไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการลดการใช้พลังงาน และเพื่อตอบสนองการใช้พลังงานลดลงตามนโยบายของภาครัฐ ส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และพัฒนาอย่างยั่งยืน

ด้าน รศ.ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เปิดเผยว่า การจัดทำความร่วมมือในครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งสองหน่วยงานได้มีโอกาสในการทำงานร่วมกัน พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องของการบำรุงรักษาอุปกรณ์ และระบบไฟฟ้าภายในมหาวิทยาลัยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่วมถึงแนวทางในการนำเทคโนโลยีพลังงานทดแทนมาใช้ในมหาวิทยาลัย ทั้งนี้  มทร.อีสาน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้พลังงาน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชนและทางด้านการศึกษา การบริหารจัดการพลังงาน โดยการนำเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนมาประยุกต์ใช้งานกับองค์กร เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานต่อไป

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว, บารมี โกนบาง / ภาพ