มทร.อีสาน ร่วม จ.โคราช ลงพื้นที่กำจัดขยะมูลฝอย พัฒนาแหล่งน้ำลำตะคอง ลดการเกิดปัญหาสิ่งอุดตันทางเดินแหล่งน้ำ

วันที่ 25 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.โสภิดา สัมปัตติกร ผู้ช่วยอธิการบดี ร่วมพิธีเปิดพร้อมสนับสนุนน้ำดื่มแก่เจ้าหน้าที่ ในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในลำตะคอง ช่วงอ่างอัษฏางค์-สะพานโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ถึงประตูระบายน้ำข่อยงาม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ระยะทาง 4.5 ก.ม. ณ วัดพลับ อำเภอเมืองนครราชสีมา โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ ซึ่งมีหน่วยงานราชการและประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ทั้งนี้ ได้ร่วมกันการรื้อถอนสิ่งกีดขวางทางเดินน้ำ ปรับปรุงภูมิทัศน์ 2 ฝั่งคลอง ของลำตะคองช่วงที่ไหลผ่านอำเภอเมืองนครราชสีมา  เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา และพื้นที่ท้ายน้ำ และเพื่อพัฒนาพื้นที่ให้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ โดยได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เครื่องจักรมาดำเนินการ ได้แก่ การตัดแต่งต้นไม้ การถางหญ้าและวัชพืชบริเวณตลิ่ง การเก็บขยะทำความสะอาดริมลำตะคอง การขุดและเก็บเศษกิ่งไม้ออกจากลำน้ำ การกำจัดวัชพืชในลำน้ำ และเพื่อให้ประชาชนและจิตอาสาจังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมทำความดีเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา 28 กรกฎาคม 2566

สำหรับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์นัฐวุฒิ ทิพย์โยธา รองอธิการบดีฝ่ายส่งเสริมและพัฒนากิจการมหาวิทยาลัย อาจารย์ฉกาจ เชื่อดี ผู้ช่วยอธิการบดี นางสุปัญญา คล้ายคลึง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองกลาง พร้อมด้วยบุคลากรกองกลาง บุคลากร นักศึกษา และจิตอาสา มทร.อีสาน ได้ลงพื้นที่ร่วมพัฒนา ทำความสะอาดและกำจัดสิ่งปฏิกูล ณ บริเวณลำตะคอง ซึ่งติดกับด้านหลังมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด ได้ลงเรือตรวจการ เพื่อสำรวจความคืบหน้าในการดำเนินกิจกรรม ให้กำลังใจพร้อมแจกจ่ายน้ำดื่มแก่เจ้าหน้าที่ ประชาชน จิตอาสา บุคลากร และนักศึกษา มทร.อีสาน  ในการปฎิบัติกิจกรรมจิตอาสาครั้งนี้ด้วย

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์  เคนท้าว, บารมี  โกนบาง / ภาพ