มทร.อีสาน ลงพื้นที่ค่ายสุรนารีและค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ตรวจสอบความพร้อมจัดการศึกษาแก่กำลังพลทหาร ระดับ ปวช.และ ปวส. รุ่นที่ 1 เปิดภาคการศึกษา 1 เมษายน 2567 นี้

วันที่ 26 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.จารุพงษ์ บรรเทา ผู้ช่วยอธิการบดี ด้านวิชาการ การประกันคุณภาพ และอาจารย์ผู้สอน มทร.อีสาน ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของห้องเรียน ซึ่งจะมีการจัดการเรียนการสอนสำหรับกำลังพลทหาร หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพและประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ซึ่งจะเปิดภาคการศึกษาที่ 1 ในวันที่ 1 เมษายน 2567 ณ ค่ายสุรนารีและค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครรราชสีมา

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้มีการออกประชาสัมพันธ์หลักสูตรเพื่อรองรับการเพิ่มพูนความรู้และเปิดโอกาสทางการศึกษาแก่กำลังพลทหารในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ช่วง เดือน กุมภาพันธ์ 2567 เป็นต้นมา ซึ่งจะมีการเรียนการสอน ทั้งสิ้นจำนวน 18 สัปดาห์ โดยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีกำลังพลที่มีความประสงค์จะศึกษาต่อในระดับต่างๆ ดังนี้

1. ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพเปิดรับ จำนวน 4 สาขา ได้แก่ ช่างกลโรงงาน ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้ากำลัง ช่างโยธา ซึ่งมีนักศึกษาในรุ่นแรก จำนวน 38 นาย

2. ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง เปิดรับจำนวน 8 สาขา ได้แก่  ช่างกลโรงงาน ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างโยธา การตลาด การบัญชี คอมพิวเตอร์ธุรกิจ เคมีอุตสาหกรรม  ซึ่งมีนักศึกษาในรุ่นแรก จำนวน 61 นาย

สำหรับการบูรณาการด้านการศึกษาแก่กำลังพลทหาร เป็นผลสืบเนื่องมาจากการลงนามบันทึกข้อตกลงลงนามทางวิชาการ “1 กองบัญชาการ 1 สถานศึกษา” ระหว่าง มทร.อีสาน และ กองทัพภาคที่ 2 ที่ได้มีการลงนามเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ณ ณ ห้องประชุมแคนา 1-2 อาคารสำนักงานอธิการบดี มทร.อีสาน นครราชสีมา ซึ่งวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันในการพัฒนาศักยภาพกำลังพลและประชาชนภาคอีสาน ให้เป็นกำลังแรงงานคุณภาพสูงหลังปลดประจำการ โดยการจัดทำหลักสูตรระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ผ่านการบริการด้านวิชาการทั้ง Up/Re/New Skills ตลอดจนการนำศักยภาพของแต่ละฝ่าย เช่น ผลงานวิจัย นวัตกรรม ทรัพยากรบุคคล สถานที่ และอุปกรณ์และเครื่องมือ มาหนุนเสริมซึ่งกันและกันในทุกมิติ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของพี่น้องประชนภาคอีสานให้มีความกินดีอยู่ดีอย่างยั่งยืนสืบไป

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ณวพร คำกิ่ง / ข้อมูล – ภาพ