มทร.อีสาน จับมือ ม.ราชภัฏโคราช และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มุ่งพัฒนาความร่วมมือด้านวิจัย ถ่ายทอดองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีสู่สังคม

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหาร มทร.อีสาน ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยความร่วมมือทางด้านงานวิจัย พัฒนา และถ่ายทอดเทคโนโลยี ระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำโดย ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมเป็นสักขีพยานในการจัดทำความร่วมมือในครั้งนี้ ณ อาคารถ่ายทอดเทคโนโลยีสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ สถานีวิจัยลำตะคอง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จังหวัดนครราชสีมา

สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยความร่วมมือทางด้านงานวิจัย พัฒนา และถ่ายทอดเทคโนโลยี ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งหวังผลักดันงานวิจัยให้เกิดการพัฒนา และร่วมกันถ่ายทอดเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าต่อสังคมและประเทศชาติต่อไป ภายในงานมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานวิจัยของการผลักดันวิทยาศาสตร์ เพื่อการพัฒนาพื้นที่ และเยี่ยมชมโครงสร้างพื้นฐานงานวิจัยและพัฒนางานด้านเกษตร ของสถานีวิจัยลำตะคอง อาคารเรือนกระจก,อาคารปฏิบัติการเพื่อการวิจัย และสถานที่ผลิตปุ๋ย ซึ่งบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน  กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นมหาวิทยาลัยกลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม ที่เน้นการสร้างนักปฏิบัติทักษะสูง (Hands On) นวัตกร และผู้ประกอบการ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่มีพลังการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ มีความมุ่งมั่นและมีความพร้อมทั้งในด้านทรัพยากรบุคคล เทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้ต่าง ๆ ที่จะร่วมในการขับเคลื่อนความร่วมมือดังกล่าวอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อพี่น้องประชาชนชาวอีสาน ให้มีความกินดีอยู่ดี มีความมั่นคงด้านอาชีพและรายได้

อมรเทพ ดอกสันเทียะ / ข่าว

วราภรณ์ นามบุตร / เรียบเรียง