มทร.อีสาน ผสานความร่วมมือ บริษัท ซึบาสะ 2023(ประเทศไทย) จำกัดมุ่งสร้างทักษะด้านภาษาญี่ปุ่นแก่บัณฑิต สู่ตลาดแรงงานโลก

วันที่ 31 ตุลาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย  ให้การต้อนรับ Mr.Hiroshi Amagasa กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซึบาสะ 2023 (ประเทศไทย) จำกัด และนางหอมหวล ทิพย์รอด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซึบาสะ 2023 (ประเทศไทย) จำกัด ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ระหว่าง บริษัท ซึบาสะ 2023 (ประเทศไทย) จำกัด กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ณ ห้องประชุมแคนา 1 อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา

สำหรับความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันจัดหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน ส่งเสริม และเพิ่มพูนการพัฒนาทักษะทางด้านภาษาญี่ปุ่นให้กับนักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย รวมถึงบุคคลภายนอกที่สนใจ ให้สามารถสื่อสารและใช้ประกอบการทำงาน ร่วมกับ บริษัท สัญชาติญี่ปุ่นในประเทศไทย หรือ บริษัทในต่างประเทศ โดยจะร่วมกัน จัดตั้งศูนย์ทดสอบทางด้านภาษาญี่ปุ่น เพื่อรับรองมาตรฐานคุณวุฒิทางวิชาชีพในประเทศไทย ซึ่งจะให้บริการแก่นักศึกษา บุคลากร และประชาชนผู้สนใจ ให้มีโอกาสในการเรียน และอบรม เพื่อให้ได้ใบรับรองฯ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพ กับบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย หรือการไปทำงานต่างประเทศ ทั้งนี้ ยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ โอกาสทางการศึกษา การฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษากับสถานประกอบการในประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสในการแลกเปลี่ยนักวิจัย นักศึกษา อาจารย์และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย ให้มีประสบการณ์การปฏิบัติงาน หรือวิจัย หรือการสอน ในประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

วราภรณ์  นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์  เคนท้าว, บารมี โกนบาง  / ภาพ