มทร.อีสาน รับโล่หน่วยงานที่สนับสนุน อว.ช่วยชาติฝ่าวิกฤต COVID-19

วันที่ 14 มิถุนายน 2565 มทร.อีสาน โดย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มอบหมายให้ ผศ.สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.ธนนันต์ อยู่หว่าง ผู้ช่วยอธิการบดี อาจารย์ปราณี สกุลลิขเรศสีมา จากศูนย์กลางนครราชสีมา และ ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น อาจารย์บุญกิจ อุ่นพิกุล ผู้ช่วยอธิการบดี และนางสาวคนึงนิจ กลิ่นขจร จากวิทยาเขตขอนแก่น เข้าร่วมงาน อว. ช่วยชาติฝ่าวิกฤต COVID-19 ณ ห้องไทยจิตรลดา แกรนด์บอลรูม ชั้น 2 โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพมหานคร โดยมี ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. กล่าวรายงาน และ ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. เป็นประธานในพิธี กล่าวแถลงความสำเร็จในการขับเคลื่อนภารกิจอุดมศึกษากับการพัฒนาสังคมและกล่าวขอบคุณสถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมมอบโล่ขอบคุณหน่วยงานและสถาบันอุดมศึกษา ซึ่ง มทร.อีสาน ได้รับโล่ขอบคุณจากทาง อว. ในฐานะหน่วยงานที่สนับสนุนในทุกมิติเพื่อฝ่าวิกฤต COVID-19 ตลอดระยะเวลาการแพร่ระบาดที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมาจวบจนปัจจุบัน มทร.อีสาน ได้ผลิตงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเป็นจำนวนมาก อาทิ การสร้างห้องตรวจเชื้อความดันลบ การสร้างห้องป้องกันการแพร่เชื้อทั้งแบบรถเข็นและแบบเตียงนอน การสร้างแผ่นป้องกันการแพร่เขื้อสำหรับผู้ประสานงานของโรงพยาบาล การสร้างเครื่องกดเจลแอลกอฮอล์และไม่ใช้มือจับ การผลิตหน้ากากอนามัยจากผ้าย้อมครามรวมถึงผ้าไหมพื้นถิ่น การร่วมกิจกรรมจิตอาสาให้บริการฉีดวัคซีนร่วมกับโรงพยาบาลในท้องที่ การดำเนินโครงการพัฒนาฟื้นฟูท้องถิ่นภายใต้โครงการ U2T เป็นต้น ซึ่งในการผลิตนวัตกรรมต่าง ๆ นั้น มทร.อีสาน ได้ส่งมอบให้กับหน่วยงานทางการแพทย์ หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ หน่วยงานที่ราชการ และหน่วยงานเอกชนผู้สนใจทั่วประเทศ

จิตสุภา ประหา /ข่าว

Message us