มทร.อีสาน ร่วมสร้างศิลปินรุ่นเยาว์ จ.สุรินทร์ ในโครงการ “อบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนคนสร้างศิลปะร่วมสมัยนครชัยบุรินทร์ รุ่นที่ 3”

วันที่ 19 – 22 กรกฏาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ ส่งอาจารย์ร่วมเป็นวิทยากรในโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนคนสร้างศิลปะร่วมสมัยนครชัยบุรินทร์
รุ่นที่ 3 จังหวัดสุรินทร์ ภายใต้โครงการยกระดับขีดความสามารถการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ไหมนครชัยบุรินทร์ ณ
ห้องประชุมช้างชมพู มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ โดยมี นางทรงลักษณ์  วรภัย
รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์โครงการเพื่อส่งเสริมให้เกิดพื้นที่ศิลปะเพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชน เข้าใจในศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ศิลปกรรมร่วมสมัย สร้างจิตสำนึกรักและภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมของตนเอง โดยการมีส่วนร่วมพัฒนางานด้านศิลปะอย่างยั่งยืนของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 หรือกลุ่มนครชัยบุรินทร์ ทั้งยังมุ่งหวังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดในกลุ่ม
นครชัยบุรินทร์ ( จ.ชัยภูมิ จ.นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ และจ.สุรินทร์ ) ซึ่งมีเยาวชนเข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน
ใน 2 หลักสูตร ระยะเวลาการอบรม จำนวน 4 วัน ได้แก่ หลักสูตรเครื่องปันดินเผา ผู้เข้าอบรม จำนวน 10 คน ซึ่งมี
ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรวัฒน์ จันทร์สว่าง อาจารย์ประจำสาขาออกแบบอุตสาหกรรม มทร.อีสาน เป็นวิทยากรและผู้ดูแลหลักสูตรอบรม  และหลักสูตรประติมากรรมหุ่นฟางพร้อมติดตั้งผลงาน 2 ชิ้นงาน  ผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน
10 คน ซึ่งมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์บุญเกิด  ศรีสุขา อาจารย์ประจำสาขาศิลปกรรมและสื่อสร้างสรรค์ มทร.อีสาน เป็นวิทยากรและผู้ดูแลหลักสูตรอบรม และยังมีคณาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ อีกหลายท่านร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งนำผลงานที่ได้จากการอบรมเชิงปฏิบัติการฯ หลักสูตรประติมากรรมหุ่นฟาง จะติดตั้ง ณ วัดป่าอาเจียง ต.กระโพ อ.ท่าทูม จ.สุรินทร์

วราภรณ์ นามบุตร / ข่าว

ไพฑูรย์ เคนท้าว / ภาพ