มทร.อีสาน ประชุมร่วม Liuzhou Railway Vocational Technical College และ China Railway Signal & Communication Co.,Ltd เสริมศักยภาพกำลังคนด้านระบบราง

วันที่ 31 มีนาคม 2565 มทร.อีสาน รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา ผู้ช่วยอธิการบดี อาจารย์ ดร.ไพลวรรณ เกิดตรวจ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษานานาชาติ ร่วมประชุมหารือกับผู้แทนจาก Liuzhou Railway Vocational Technical College และผู้บริหารของ China Railway Signal & Communication Co.,Ltd สาธารณรัฐประชาชนจีน ในการส่งนักศึกษาด้านระบบราง จาก มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จำนวน 5 คน และอาจารย์ จำนวน 1 คน เข้าฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ด้าน Signaling for High Speed Rail กับห้องปฏิบัติการของ Liuzhou Railway Vocational Technical College ซึ่งออกแบบและสนับสนุนโดย China Railway Signal & Communication Co.,Ltd นอกจากนี้หลังจากฝึกอบรมนักศึกษาจะต้องมาร่วมติดตั้งห้อง Signaling Control Lab ประเทศไทยต่อไป นอกจากนี้ทาง มทร. อีสาน ได้เสนอถึงความพร้อมทางด้านระบบราง ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของบุคลากรด้านระบบรางของประเทศในกลุ่ม CLMV ด้วยของพื้นที่ที่อยู่ในเส้นทางของการพัฒนา High Speed Rail ของประเทศ และระบบสนับสนุนการเรียนการสอนที่ทันสมัยด้านระบบราง ซึ่งทางผู้บริหารของบริษัท CRSC ให้ความสนใจพร้อมต่อยอดการนำงานวิจัยด้านระบบรางของนักวิจัย มทร อีสาน ต่อยอดในเชิงพาณิชย์ รวมถึงการช่วยสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญในการร่วมพัฒนารถไฟรางเบาที่ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ต่อไป

อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา /ข่าว

Message us
English EN Thai TH