มทร.อีสาน ปิดโครงการอบรมและส่งเสริมการพัฒนายกระดับทักษะในภาคเกษตรกรรม

วันที่ 5 มีนาคม 2565 นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภา มทร.อีสาน รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมต้อนรับ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในโอกาสมาเป็นประธาน ปิดโครงการอบรมและส่งเสริมการพัฒนายกระดับทักษะในภาคเกษตรกรรม และ ประชุมรับฟังสรุปการดำเนินงาน และเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการระบบรางและอุตสาหกรรมการบิน ณ ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน นครราชสีมา

สำหรับโครงการนี้มี ผศ.ดร.นิภาพร อามัสสา เป็นหัวหน้าโครงการ และมี ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อดีตอธิการบดี มทร.อีสาน เป็นที่ปรึกษาประจำโครงการ โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้รับจัดสรรงบประมาณในการดำเนินการ “โครงการอบรมและส่งเสริมการพัฒนายกระดับทักษะในภาคเกษตรกรรม” เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างความเข้มแข็งแก่เศรษฐกิจฐานรากของชุมชน เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น จำนวน 6 ภาค อาทิ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้ โดยจัดอบรมและส่งเสริมการพัฒนายกระดับทักษะอาชีพโนภาคเกษตรกรรม ด้านปศุสัตว์ ประมง สินค้าโอทอป (OTOP) พืชและเห็ดเศรษฐกิจ หมอดิน New Normal และพืชสมุนไพร เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชน ของเครือข่ายหมู่บ้านวิลาหกิจชุมชนท้องถิ่น ภาคเหนือ 9 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ภาคกลาง 21 จังหวัด ภาคตะวันออก 7 จังหวัด ภาคตะวันตก 5 จังหวัด และ ภาคใต้ 14 จังหวัด จำนวน 2,574 กลุ่ม หรือประมาณ 25,740 ราย โดยได้ช่วยพลิกฟื้นทักษะอาชีพด้านเกษตรกรรมของชุมชนในจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการแก้ไขเยียวยาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจ รวมถึงวิกฤตของโควิค-19 เพื่อเป็นทางรอดและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับกลุ่มเกษตรกรชุมชนท้องถิ่น โดยได้ดำเนินการสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จิตสุภา ประหา /ข่าว
ไพฑูรย์ เคนท้าว จิรัฏฐ์ เกื้อกูล และ บารมี โกนบาง /ภาพ

Message us
English EN Thai TH