มทร.อีสาน รับมอบประติมากรรมกับสิ่งแวดล้อม หลังบูรณะใหม่โดยชมรมศิษย์เก่าศิลปกรรม เพื่อรำลึก อ.สนาม จันทร์เกาะ

วันที่ 20 เมษายน 2565 มทร.อีสาน โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ ได้จัดพิธีรับมอบงาน ประติมากรรมกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผลงานของ อาจารย์สนาม จันทร์เกาะ ศิลปินอีสานผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง และยังเป็นศิษย์เก่า มทร.อีสาน รวมถึงเป็นบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (จิตรกรรม) ของมหาวิทยาลัยด้วย โดยมี รศ.ดร.นิคม บุญญานุสิทธิ์ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ เป็นประธานรับมอบ และมีชมรมสมาคมศิษย์เก่าศิลปกรรม ราชมงคลอีสาน นครราชสีมา พร้อมด้วยผู้แทนชมรมร่วมส่งมอบงาน

สำหรับผลงานชิ้นนี้ อาจารย์สนาม สร้างไว้เมื่อปี 2515 ซึ่งเป็นวัสดุโลหะทั้งชิ้นงาน และได้จัดแสดงไว้บริเวณอาคารคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20-31 ตุลาคม 2564 ทางชมรมศิษย์เก่าศิลปกรรม ราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ได้มีการบูรณะซ่อมแซม ด้วยงบประมาณ 92,412 บาท และมอบให้กับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ดูแลและจัดแสดงเพื่อรำลึกถึงอาจารย์สนามต่อไป

ทั้งนี้นอกจากการรับมอบงานแล้ว คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ได้รับมอบทุนสนับสนุนงานนิทรรศการศิลปนิพนธ์ จากชมรมศิษย์เก่าศิลปกรรม ราชมงคลอีสาน นครราชสีมา เป็นจำนวนเงิน 12,845 บาท อีกด้วย

จิตสุภา ประหา /ข่าว
ไพฑูรย์ เคนท้าว และบารมี โกนบาง /ภาพ

Message us
English EN Thai TH