มทร.อีสาน ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี ส่งผลงานนวัตกรรม คว้า 2 ทอง 1 เงิน จากการประกวดนวัตกรรมนานาชาติ ประเทศญี่ปุ่น

นักวิจัย จาก มทร.ธัญบุรี จัดทำงานวิจัยด้านวิศวกรรมโยธาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีนักวิจัย จากสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน ร่วมดำเนินการวิจัย ซึ่งได้ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด “2021 Japan Design, Idea and Invention Expo (JDIE)” ผ่านระบบออนไลน์ ณ เมืองเกียวโต ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18-19 สิงหาคม 2564 และสามารถคว้ารางวัลมาได้ 3 รางวัล ดังนี้

รางวัลเหรียญทอง หัวข้อ เซาปา-นวัตกรรมมวลรวมสังเคราะห์จากเถ้าปาล์มน้ำมัน (SAOPA-Innovation of synthetic aggregates from oil palm ash) โดย ดร.ประชุม คำพุฒ มทร.ธัญบุรี หัวหน้าทีมวิจัย โดยมี ผศ.ดร.เกียรติสุดา สมนา อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน และ ผศ.ดร.รัฐพล สมนา อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน เป็นผู้ร่วมวิจัย

รางวัลเหรียญทอง หัวข้อ คอนกรีตสำเร็จรูปผสมเถ้าปาล์มน้ำมันและใช้หินฝุ่นแทนทราย (Precast concrete mixed with oil palm ash and stone dust instead of sand) โดย ดร.ประชุม คำพุฒ มทร.ธัญบุรี หัวหน้าทีมวิจัย โดยมี ผศ.ดร.เกียรติสุดา สมนา อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน และ ผศ.ดร.รัฐพล สมนา อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน เป็นผู้ร่วมวิจัย

ซึ่ง 2 หัวข้อวิจัยนี้ ได้รับทุนสนับสนุนการเข้าร่วมประกวด จาก สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.)

และ รางวัลเหรียญเงิน หัวข้อ ผนังมวลเบาแข็งตัวเร็วจากแกนกัญชงสำหรับอาคารประหยัดพลังงาน (Lightweight wall rapid formation from hemp hurd for energy-saving building) โดย ดร.ประชุม คำพุฒ มทร.ธัญบุรี หัวหน้าทีมวิจัย โดยมี ผศ.ดร.เกียรติสุดา สมนา อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน และ คุณอาทิตย์ ฤทธีราวี ผู้บริหารแบรนด์ HempThai เป็นผู้ร่วมวิจัย ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนการส่งเข้าประกวดจาก บริษัท เฮมพ์ไทย จำกัด

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ที่มา : ผศ.ดร.เกียรติสุดา สมนา

Message us
English EN Thai TH