นักศึกษาออกแบบนิเทศศิลป์ มทร.อีสาน ชนะเลิศออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทย ส่ง “Seed garden packaging” ตอบโจทย์วิถีใหม่ที่ยั่งยืน

วันที่ 22 สิงหาคม 2564 นายจักรกฤษณ์ ยนจอหอ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม มทร.อีสาน สร้างสรรค์ผลงานออกแบบบรรจุภัณฑ์สุดเก๋ คว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2564 Thaistar Packaging Awards 2021 ภายใต้หัวข้อ “Sustainability for next normal…วิถีใหม่ ที่ยั่งยืน”  ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์ สำหรับสินค้าทั่วไป (Student Packaging: ST) ซึ่งจัดโดย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

นายจักรกฤษณ์ ยนจอหอ

สำหรับผลงานของ นายจักรกฤษณ์ ยนจอหอ จัดทำขึ้นโดยใช้ชื่อผลงานว่า Seed garden packaging ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อขายสินค้าที่เป็นเมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ โดยมีการใส่ข้อมูลทั้งการปลูกเเละสรรพคุณของเมล็ดพันธุ์นั้นอย่างครบถ้วน ทั้งยังออกแบบให้เห็นภาพของผลผลิตจากเมล็ดพันธุ์นั้นได้อย่างชัดเจน พร้อมกับเพิ่มมูลค่าสินค้าและส่งเสริมการขายด้วยการจัดทำรูปทรงให้สามารถตั้งโชว์ได้อีกด้วย

นายจักรกฤษณ์ เปิดเผยว่า ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ชิ้นนี้ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากตำราพฤกษศาสตร์ของทางยุโรป ซึ่งหลังจากได้ศึกษาข้อมูลรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนแล้ว จึงได้หาวิธีที่จะนำเสนอข้อมูลนี้ให้กับผู้อื่นได้รับรู้ และได้เป็นไอเดียในการนำมาออกแบบบรรจุภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ให้มีความดึงดูดเเละน่าสนใจเปรียบเสมือนการได้อ่านตำราพฤกศาสตร์ของเมล็ดพันธุ์นั้น ๆ โดยวัสดุที่นำมาใช้ออกแบบเป็นกระดาษอาร์ตการ์ด 210 แกรม ขนาดไม่บางจนเกินไป จัดพิมพ์ 4 สีลงบนกระดาษ ให้สีสันสวยสดใส และมีขนาดตัวบรรจุภัณฑ์โดยรวม 11.5 x 10 เซนติเมตร / ชิ้น

ทั้งนี้ผลงานดังกล่าวผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการให้เป็นผลงานที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีความเหมาะสมกับวิถีใหม่แบบยั่งยืนตมแนวคิดของผู้จัดงาน จึงสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศมาได้

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ภาพ : สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มทร.อีสาน

Message us
English EN Thai TH