มทร.อีสาน หารือ กงสุลใหญ่ จีน ประจำขอนแก่น สร้างเครือข่ายด้านระบบรางเชื่อม ไทย-จีน

วันที่ 23 มีนาคม 2565 มทร.อีสาน โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภา พร้อมด้วย ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ อุปนายกสภา นายพิริยะ เข็มพล ที่ปรึกษา รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี และ อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ นโยบายและแผน เข้าร่วมหารือกับ Mr.Liao Junyun กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น ในโอกาสสานสัมพันธ์และสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับ Southwest Jiaotong University ในการร่วมกันจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมด้านระบบรางและรถไฟความเร็วสูงที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะความสามารถของบุคลากรในประเทศไทยรองรับการเติบโตด้านการคมนาคมขนส่งทางรางของประเทศ

ทั้งนี้ มทร.อีสาน ได้รับความไว้วางใจจากกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ให้เป็นผู้นำด้านการพัฒนาการศึกษา การวิจัย และการสร้างนวัตกรรมด้านระบบรางของไทย ซึ่งปัจจุบัน มทร.อีสาน มีการจัดการเรียนการสอนด้านระบบรางทั้งที่ศูนย์กลางนครราชสีมา วิทยาเขตขอนแก่น และวิทยาเขตสกลนคร ได้แก่ มทร.อีสาน ศูนย์กลางนครราชสีมา ณ สถาบันระบบรางฯ เปิดสอนจำนวน 5 หลักสูตร และวิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ จำนวน 2 หลักสูตร วิทยาเขตขอนแก่น ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จำนวน 3 หลักสูตร และวิทยาเขตสกลนคร คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีจำนวน 1 หลักสูตร พร้อมทั้งมีการจัดทำการเรียนการแบบ Degree แลพ Non Degree รองรับกลุ่มผู้ปฏิบัติงานสายอาชีพด้านระบบรางในการมา up skill re skill กับทางมหาวิทยาลัย อีกทั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น รับหน้าที่ขับเคลื่อนการพัฒนาระบบรางภายใต้ชื่อโครงการ “ร้อยแก่นสารสินธุ์ เมืองนวัตกรรมระบบราง” ซึ่งเป็นการพัฒนานวัตกรรมระบบรางร่วมกับภาคอุตสาหกรรมในเขต 4 จังหวัดอีสานตอนบน ได้แก่ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ซึ่งได้ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.อีสาน ศูนย์กลางนครราชสีมา ในขับเคลื่อนการวิจัยด้านระบบรางและโครงสร้างพื้นฐานในเขตอีสานใต้อีกด้วย

จิตสุภา ประหา /ข่าว
ยมลภัทร กอบพิมาย /ภาพ