มทร.อีสาน ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา และอีก 6 หน่วยงาน สนับสนุนและพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนสู่ยูเนสโก

วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ร่วมลงนามความร่วมมือขับเคลื่อนโคราชจีโอพาร์คสู่จีโอพาร์คโลกยูเนสโก ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดนคราชสีมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยราชัฏนครราชสีมา มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล องค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) และสมาคมโคราชจีโอพาร์คและฟอสซิล ณ ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

สำหรับการร่วมมมือในครั้งนี้ ทางจังหวัดนครราชสีมา มุ่งผลักดันให้ทุกหน่วยงานร่วมกันงเสริม สนับสนุนการอนุรักษ์ การศึกษาและการพัฒนามรดกทางธรณีวิทยา ธรรมชาติและวัฒนธรรม ตลอดจนการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ในพื้นที่ชุมชนท้องถิ่นของอุทยานธรณี โดยการมีส่วนร่วมจากชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอำเภอในพื้นที่อุทยานธรณีโคราช โดยบูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหนุนเสริมตามบทบาทภารกิจ รวมถึงสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการและได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว โดยการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อการขับเคลื่อนอุทยานธรณีโคราชสู่อุทยานธรณ์โลกยูเนสโก และนำไปสู่คุณค่าระดับผู้นำของโลกในลักษณะของดินแดนแห่ง 3 มงกุฎของยูเนสโก หรือ “The UNESCO Triple Crown” โนอนาคต อันจะยังประโยชน์ให้เกิดกับขุมชนท้องถิ่นไปตราบนานเท่านาน

ข่าว : จิตสุภา ประหา
ภาพ : ไพฑูรย์ เคนท้าว