ผลงานนวัตกรรม มทร.อีสาน ได้รับคัดเลือกให้เป็นแบบอย่างการใช้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ ในงาน SAMAD 2021

วันที่ 25 สิงหาคม 2564 คณาจารย์ มทร.อีสาน ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกิจกรรมส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ ประจำปี 2564 (Smart Ago-Machinery DIProm 2021: SAMAD 2021) โดยมี นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวแสดงความยินดีและมอบรางวัล

สำหรับการประกวดกิจกรรมส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ ประจำปี 2564 (Smart Ago-Machinery DIProm 2021: SAMAD 2021) จัดขึ้นภายใต้ โครงการการส่งเสริมเกษตรอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม กระบวนการผลิตและเครื่องจักรกลที่เกี่ยวข้องกับเกษตรอุตสาหกรรม รวมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปที่เหมาะสม อีกทั้ง เพื่อยกระดับและพัฒนาแบบอย่างการใช้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะสู่การเป็นธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะอย่างมืออาชีพ ตลอดจนเป็นแนวทางในการต่อยอดและขยายผลการยกระดับและพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมสนับสนุนให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะและเผยแพร่เทคโนโลยีสู่ท้องถิ่นผ่านเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญของสถาบันการศึกษา หรือผู้เชี่ยวชาญภาคเอกชน

ซึ่งมี ผลงานส่งเข้าประกวดในครั้งนี้ จำนวน 115 ทีม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้คัดเลือกผลงานที่เป็นแบบอย่างการใช้เทคโนโลยีเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ จำนวน 20 ทีม ทั้งนี้ผลงานของคณาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน ได้รับการคัดเลือกเป็น 2 ใน 20 ทีมที่สร้างสรรค์ผลงานเป็นแบบอย่างได้อย่างดีเยี่ยม โดยผลงานที่ได้รับรางวัล ประกอบด้วย

1. ผลงาน “ปรับปรุงโรงเรือนพลังงานแสงอาทิตย์ให้มีความอัจฉริยะ” ดำเนินการให้กับ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรบ้านบางควายลุย โดยมี อ.ดร.สาวิตรี ประภาการ สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน, อ.ดร.ณัฐพงษ์ ประภาการ โครงการจัดตั้งคณะวิศวกรรมการเกษตร สถาบันสหสรรพศาสตร์ มทร.อีสาน, อ.ศลิษา เจริญสุข, ดร.ปัญญา หันตุลา และ นายธราวุฒิ บุญน้อม ดำเนินการ

2. ผลงาน “แม่พิมพ์สบู่สำหรับการผลิตสบู่น้ำส้มควันไม้” ดำเนินการให้กับ กลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านหนองปลาไหล โดยมี อ.ดร.วารี ศรีสอน สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน, อ.ดร.ขนิษฐา ชัยบรรดิษฐ สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน และ อ.ดร.ฐิตินันท์ ป้องนาม สาขาครุศาสตร์อุสาหกรรมเครื่องกล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ดำเนินการ

ข่าว : จิตสุภา ประหา

ภาพ : คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน

Message us
English EN Thai TH