สถาบันชุณหะวัณ ฯ มทร.อีสาน สานต่อความร่วมมือ มช. พัฒนาเทคโนโลยี UTD RF เพื่อผู้ประกอบการข้าวภาคอีสาน

วันที่ 25 สิงหาคม 2564 รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ ผศ.ดร.เอนก เจริญภักดี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ รศ.ดร.บัณฑิต กฤตาคม รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พัฒนานวัตกรรม และบริการวิชาการ พร้อมด้วย ผศ.ดร.บุญญาพร ดวงสา ผู้อำนวยการสถาบันชุณหะวัณเพื่อการพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างยั่งยืน และคณะผู้บริหารสถาบันชุณหะวัณ ฯ ประชุมหารือการขับเคลื่อนเทคโนโลยี UTD RF ยกระดับรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในภาคอีสาน ภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่าง มทร.อีสาน กับ ม.เชียงใหม่ โดยมี ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU STeP) และ คุณวทัญญู แสนโภชน์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบริการห้องปฏิบัติการและโรงงานต้นแบบเพื่ออุตสาหกรรม ร่วมหารือ

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการผู้ปลูกข้าวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตร ทั้งนี้ ได้มีการนำเสนอ เทคโนโลยี UTD RF TECHNOLOGY เทคโนโลยีกำจัดแมลงและไข่แมลงในข้าวสารด้วยคลื่นความถี่วิทยุซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรผู้ผลิตข้าวให้สามารถกำจัดแมลงและไข่แมลงที่ปนเปื้อนมาจากกระบวนการเก็บเกี่ยว ลดการสูญเสียคุณภาพ โดยไม่ต้องใช้สารเคมี หรือรังสี ทำให้ผลิตภัณฑ์ข้าวที่ได้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มมูลค่าแก่ผลิตภัณฑ์ข้าว เฉลี่ยได้มากกว่า 10 บาท/กก. อีกทั้งยังมีการพัฒนาต่อยอดไปตลอดห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ข้าว ทั้งในด้านการแปรรูป ตราสินค้า บรรจุภัณฑ์ รวมถึงการพัฒนาช่องทางการตลาด โดยคาดหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่จะช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้สูงขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ข่าว : สถาบันชุณหะวัณเพื่อการพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างยั่งยืน มทร.อีสาน

Message us
English EN Thai TH

เรียน นักศึกษา บุคลากร และผู้ใช้งานทุกท่าน

ตามที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานได้ดำเนินการปรับปรุงระบบเว็บไซต์เวอร์ชันใหม่
ขอความร่วมมือผู้ใช้งานทุกท่านใช้งานเว็บไซต์ใหม่ได้ที่

www.rmuti.ac.th