มทร.อีสาน ตั้งเป้าพัฒนาพันธุ์กัญชงต้นแบบ ความหวังใหม่ของเกษตรกรในพื้นที่ภาคอีสาน

มทร.อีสาน จับมือกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซาลัส ไบโอซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด ศึกษาวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชงที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้และเป็นต้นแบบในการปลูกพืชกัญชง ช่วยส่งเสริมการสร้างรายได้ให้เกษตรกรในเขตพื้นที่ภาคอีสาน

รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการนี้ ทาง มทร.อีสาน และทั้ง 2 หน่วยงาน ทำขึ้นเพื่อทำการศึกษาและพัฒนาสายพันธุ์กัญชงทั้งสายพันธุ์ในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้ได้สายพันธุ์กัญชงที่มีคุณภาพและให้ผลผลิตตรงตามความต้องการของท้องตลาด พร้อมทั้งทำการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ในภาคอีสาน เพื่อสร้างรายได้และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้ ซึ่งถือเป็นโครงการหนึ่งในการดำเนิน “โครงการกัญนคร @ ราชมงคลอีสาน”

โดยภายใต้ความร่วมมือนี้ มทร.อีสาน ได้ร่วมกับทั้ง 2 บริษัท เตรียมพื้นที่สำหรับการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชงและสถานที่สำหรับการปลูกกัญชงซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ในการสร้างอาคารและห้องปฏิบัติการที่จะใช้ในการศึกษาวิจัยและทดลองในระบบปิด ณ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร และในระบบเปิดจะเป็นแปลงปลูกกัญชงกลางแจ้งเพื่อเป็นแปลงต้นแบบให้เกษตรกรหรือผู้สนใจได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ซาลัส ไบโอซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด ปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการปลูกที่ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร มทร.อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ และ มทร.อีสาน วิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ และจะมีการปลูกในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมอีกที่ มทร.อีสาน ศูนย์กลางนครราชสีมา และวิทยาเขตขอนแก่น โดยในขณะนี้ทั้งการปลูกในระบบเปิดและระบบปิดอยู่ระหว่างกระบวนการขออนุญาตปลูกตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินโครงการได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 นี้

ทั้งนี้หากโครงการสร้างศูนย์เรียนรู้เพื่อเป็นต้นแบบในการปลูกพืชกัญชงดำเนินการแล้วเสร็จโดยสมบูรณ์ เชื่ออย่างยิ่งว่าประเทศไทยจะได้สายพันธุ์กัญชงที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ที่ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้เหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่ของภาคอีสาน ซึ่งจะสามารถแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์คุณภาพให้กับเกษตรกรภาคอีสานเพื่อนำไปปลูกสร้างรายได้กับชุมชนท้องถิ่นต่อไปได้ อีกทั้งเนื่องจาก มทร.อีสาน ได้จัดสร้างแปลงปลูกกัญชงในพื้นที่วิทยาเขตต่าง ๆ ซึ่งกระจายตัวอยู่ในหลายจังหวัดครอบคลุมทุกเขตพื้นที่ในภาคอีสานนั้น เราพร้อมเป็นศูนย์กลางการศึกษาเรียนรู้เฉพาะทางด้านพืชกัญชงสำหรับเกษตรกรและผู้สนใจเพื่อให้ได้รับข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องตามกฎหมายครับ รศ.ดร.โฆษิต กล่าวทิ้งท้าย

จิตสุภา ประหา /ข่าว

Message us