มทร.อีสาน นำนักศึกษาร่วมลงแขกดำนา โครงการเกษตรตะโกราย ร้อยดวงใจ ดำนา เกี่ยวข้าว 9 ตามรอยพ่อ กิจกรรมที่ 1 ลงแขกดำนา

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย โครงการจัดตั้งคณะนวัตกรรมการเกษตรและเทคโนโลยี สถาบันสหสรรพศาสตร์ จัดโครงการ “เกษตรตะโกราย ร้อยดวงใจ ดำนา – เกี่ยวข้าว 9 ตามรอยพ่อ”
กิจกรรมที่ 1 ลงแขกดำนา  ณ  ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน  โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน เป็นประธานในพิธีเปิดและนำคณะผู้บริหาร นักศึกษา ร่วมลงแขกดำนา  ณ แปลงสาธิต
การปลูกข้าว โครงการจัดตั้งคณะนวัตกรรมการเกษตรและเทคโนโลยี  ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง  นอกจากนี้
ยังมีกิจกรรมการแสดงรำเปิดงาน และการแสดงของนักศึกษา การประกวด หนุ่มหาบกล้า-ธิดาดำนา บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและอบอุ่น

รศ.ดร.โฆษิต  ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน  เปิดเผยว่า  โครงการเกษตรตะโกราย ร้อยดวงใจ ดำนา – เกี่ยวข้าว 9
ตามรอยพ่อ เป็นโครงการต่อเนื่องที่ทางโครงการจัดตั้งคณะนวัตกรรมการเกษตรและเทคโนโลยี จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2562  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักประเพณีและวัฒนธรรมไทย ประเพณีการลงแขกดำนาอันเป็นประเพณีที่แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี ความมีน้ำใจ การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ให้ธำรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของชาติไทย และเพื่อให้นักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรได้เรียนรู้วิธีการปลูกข้าวแบบดำนา  ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยได้ตระหนักในความสำคัญของข้าว ซึ่งถือพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ของประเทศไทย ที่มีแหล่งน้ำและผื่นแผ่นดิที่อุดมสมบูรณ์เหมาสมแก่การปลูกพืชชนิดต่างๆ และข้าวยังเป็นอาหารหลักของคนไทย มีความผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน จนก่อให้เกิดวัฒนธรรมขึ้นอย่างมากมาย ทั้งประเพณี วัฒนธรรมและความเชื่อหลากหลาย เช่น การบูชาพระแม่โพสพ ที่ชาวนาเชื่อว่าเป็น เป็นเทพีท้องทุ่งนา เป็นผู้ทรงอานุภาพช่วยชุบชีวิตมนุษย์ให้มีน้ำมีนวล ผิวพรรณผ่องใส ช่วยให้อิ่มท้อง เพิ่มพลังให้มนุษย์มีเรี่ยวแรง ด้วยเมล็ดพันธุ์ข้าว ประเพณีบุญบั้งไฟ เพื่อขอให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล เป็นต้น  อีกประการหนึ่ง การจัดกิจกรรมนี้ ยังเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9  ซึ่งได้แนะวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งยัง เป็นการสานสัมพันธ์อันดีระหว่างคณาจารย์  เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาด้วยกันอีกด้วย

วราภรณ์ นามบุตร /ข่าว

บารมี โกนบาง / ภาพ

Message us
English EN Thai TH

เรียน นักศึกษา บุคลากร และผู้ใช้งานทุกท่าน

ตามที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานได้ดำเนินการปรับปรุงระบบเว็บไซต์เวอร์ชันใหม่
ขอความร่วมมือผู้ใช้งานทุกท่านใช้งานเว็บไซต์ใหม่ได้ที่

www.rmuti.ac.th