มทร.อีสาน จัดโครงการบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565

วันที่ 24 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย แผนกงานพยาบาลและการประกันคุณภาพ กองพัฒนานักศึกษา ร่วมกับ เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จัดโครงการ มทร.อีสาน บริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ หอประชุมวทัญญู ณ ถลาง มทร.อีสาน นครราชสีมา ทั้งนี้ มีคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา เข้าร่วมบริจาคเลือดเป็นจำนวนมาก

สำหรับโครงการ มทร.อีสาน บริจาคโลหิต เป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ปีการศึกษาละ 2 ครั้ง ซึ่งวัตถุประสงค์อีกประการหนึ่ง คือ เพื่อปลูกฝังให้บุคลากร และนักศึกษา รู้จักการเสียสละและการแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่ง“การบริจาคโลหิต” คือ การสละโลหิตส่วนเกินที่ร่างกายยังไม่จำเป็นต้องใช้ให้กับผู้ป่วย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริจาคโลหิต เพราะร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณโลหิตประมาณ 17-18 แก้วน้ำ ร่างกายจะใช้เพียง 15-16 แก้วเท่านั้น ส่วนที่เหลือนั้นสามารถบริจาคให้ผู้อื่นได้ โดยสามารถบริจาคโลหิตได้ทุก 3 เดือน เมื่อบริจาคโลหิตออกไปแล้ว ไขกระดูกจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดโลหิตขึ้นมาทดแทน ทำให้มีปริมาณโลหิตในร่างกายเท่าเดิม หากไม่ได้บริจาค ร่างกายจะขับเม็ดโลหิตที่สลายตัวเพราะหมดอายุ ทั้งนี้ การเก็บโลหิตจะบรรจุในถุงพลาสติก (BLOOD BAG) ประมาณ 350-450 มิลลิลิตร (ซี.ซี.) ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้บริจาค โดยการบริจาคโลหิต 1 ถุง ผู้บริจาคจะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 3 คน

วราภรณ์ นามบุตร /ข่าว

บารมี โกนบาง /ภาพ